THAI MEDICAL INTERNATIONAL
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
เมษายน 26, 2017, 02:57:32 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
4595 กระทู้ ใน 784 หัวข้อ โดย 680 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: pojpoom@TMI
* หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  THAI MEDICAL INTERNATIONAL
|-+  International Medical Schools
| |-+  Philippines Medical Schools
| | |-+  Archive by Topics
| | | |-+  สมัครเรียน+NMAT
| | | | |-+  วิธีการ ขั้นตอนต่าง ๆ ในการไปเรียนแพทย์ที่ฟิลิปปินส์(แบบเกือบละเอียด)
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการ ขั้นตอนต่าง ๆ ในการไปเรียนแพทย์ที่ฟิลิปปินส์(แบบเกือบละเอียด)  (อ่าน 34033 ครั้ง)
sukrees
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2008, 02:19:34 PM »

วิธีการ ขั้นตอนต่าง ๆ ในการไปเรียนแพทย์ที่ฟิลิปปินส์

อ้างอิง http://www.studyabroad.ocsc.go.th/foreign/Philippines/register.htm

การสมัครสถานศึกษาและการขออนุมัติวีซ่าประเภทนักเรียน (9F)

การขอวีซ่า

นักเรียนต่างชาติมีสิทธิสมัครสถานศึกษาได้เฉพาะระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยจะต้องเตรียมเอกสารและดำเนินการตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้

เอกสารที่ใช้ในการสมัครสถานศึกษา

Transcript of Record (ต้นฉบับ 1 ฉบับ)
ผู้สำเร็จการศึกษา ม.6 ใช้ Transcript (หลักฐานการศึกษาเป็นภาษาอังกฤษ) ของ ม.4-ม.6 และใบ ร.บ. (หลักฐานสำเร็จการศึกษาฉบับภาษาไทย)
ผู้สำเร็จการศึกษา ป.ว.ช. ใช้ ranscript ของชั้นปีที่ 1-3 และใบ ร.บ.
ผู้สำเร็จการศึกษา ป.ว.ส. ใช้ Transcript และใบ ร.บ.ของ ป.ว.ช. และ Transcript ของ ป.ว.ส. ด้วย
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีใช้ Transcript ชั้นปีที่ 1-4
ผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาโท ใช้ Transcript ทั้งปริญญาตรีและโท
หนังสือรับรองว่าสำเร็จการศึกษาเป็นภาษาอังกฤษ (ต้นฉบับ 1 ฉบับ)

ระดับ ม.6 หรือ ปวช. ให้นำหลักฐานการศึกษา (Transcript) และใบ ร.บ. ไปยื่นต่อสำนักงานทดสอบทางการศึกษา กรมวิชาการ หรือสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล เทเวศร์ กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งหน่วยงานดังกล่าวจะเป็นผู้ออกหนังสือรับรองสถานศึกษาที่นักเรียนสำเร็จการศึกษา เป็นภาษอังกฤษให้

ปริญญาตรีหรือโท ให้ขอรับหนังสือรับรองดังกล่าวได้จากสถานศึกษาโดยตรง ถ้าในกรณีที่สถานศึกษาไม่ออกหนังสือนี้ให้ ขอให้นำใบแปลปริญญาบัตรที่ประทรวงการต่างประเทศรับรองการแปลแทนก็ได้

สำหรับผู้สำเร็จ ป.ว.ท. ป.ว.ส. หรือเทียบเท่า ที่ประสงค์จะสมัครเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี ต้องนำสรุปรายละเอียดของวิชาที่เคยศึกษา (Course Description) เป็นภาษาอังกฤษ (ต้นฉบับ 1 ฉบับ) เพื่อใช้ในการขอยกเว้นหน่วยกิต

รูปถ่ายขนาด 2 ½ นิ้ว จำนวน 15 รูป และขนาด 2 นิ้ว จำนวน 6 รูป (สำหรับติดฟอร์ม PHS 6 ฉบับ ๆ ละ 1 รูป)

แบบฟอร์ม P.H.S. (Personal History Statement) (ขอตัวอย่างแบบฟอร์มได้ที่กลุ่มบริการแนะแนว สำนักงาน ก.พ.)

Recommendation จากอาจารย์ผู้สอน 2 ท่าน โดยฉบับที่ 1 เป็นของหัวหน้าสถานศึกษา และฉบับที่ 2 เป็นของอาจารย์ผู้สอน (ต้นฉบับ 1 ชุด ภาพถ่าย 1 ชุด)

สูติบัตร (Birth Cetfificate) เป็นภาษาอังกฤษ หรืออาจใช้ภาพถ่ายหนังสือเดินทางเฉพาะหน้าที่มีชื่อ รูป และวันเดือนปีเกิดแทนก็ได้ (ใช้สำเนา 1 ฉบับ)

เงินค่าธรรมเนียมในการสมัครสถานศึกษา (ถ้ามี) ตามที่สถานศึกษาเรียกเก็บ ประมาณ 85 ดอลล่าร์สหรัฐ

เงินค่าธรรมเนียม CEA 3 ดอลล่าร์สหรัฐ เฉพาะผู้ที่สมัครเรียนวิชาแพทยศาสตร์หรือทันตแพทยศาสตร์

หนังสือรับรองฐานะทางการเงิน (เป็นภาษาอังกฤษ) จากธนาคารพาณิชย์ธนาคารใดธนาคารหนึ่ง โดยสำนักงานใหญ่ เป็นผู้ออกให้ ซึ่งแสดงว่ามีเงินฝากประเภทประจำหรือออมทรัพย์ (สะสมทรัพย์) อยู่ในธนาคารนั้น ๆ ไม่ต่ำกว่า 12,500 ดอลล่าร์สหรัฐ (ต้นฉบับ 1 สำเนา 1)รับรองเอกสารก่อนการสมัครสถานศึกษา

นำเอกสารที่สำคัญ 3 ประเภท คือ หลักฐานการศึกษา ภาพถ่ายหนังสือเดินทาง และหนังสือรับรองฐานะทางการเงิน ไปรับรองยังหน่วยงานราชการ 3 แห่ง คือ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการต่างประเทศ และสถานทูตฟิลิปปินส์ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

กระทรวงศึกษาธิการ (เฉพาะผู้ที่จะไปศึกษาระดับปริญญาตรี)
ผู้ที่จะไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ไม่ว่าจะสำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 หรือ ป.ว.ช. หรือ ป.ว.ส. หรือปริญญาตรีแล้ว ให้นำหลักฐานสำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 หรือ ป.ว.ช. เป็นภาษาอังกฤษ (Transcript) ใบ ร.บ. (หลักฐานสำเร็จการศึกษาฉบับภาษาไทย) ต้นฉบับ อย่างละ 1 ฉบับ ไปยื่นต่อสำนักทดสอบทางการศึกษา กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งหน่วยงานดังกล่าวจะเป็นผู้ออกหนังสือรับรองสถานศึกษาที่นักเรียนสำเร็จมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่าเป็นภาษาอังกฤษให้

สำหรับผู้ที่สำเร็จ ป.ว.ช. จากสถานศึกษาในสังกัดสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ให้นำเอกสารดังกล่าวไปประทับตรารับรองที่สำนักงานอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล เทเวศร์

กระทรวงการต่างประเทศ

นำเอกสาร 3 ประเภท ไปให้กะทรวงการต่างประเทศรับรอง คือ

ก. ภาพถ่ายหนังสือเดินทาง (ตามข้อ 1.7)
ข. หนังสือรับรองฐานะทางการเงินเป็นภาษาอังกฤษ (ตามข้อ 1.10)
ค. หลักฐานสำเร็จการศึกษา ม.6 หรือ ป.ว.ช. ที่กระทรวงศึกษาธิการรับรองแล้ว (สำหรับผู้ที่จะไปศึกษาในระดับปริญญาตรีไม่ว่าจะจบชั้น ม.6 หรือ ป.ว.ช. หรือ สูงกว่า)
ง. สำหรับผู้ที่สำเร็จปริญญาตรีหรือปริญญาโทที่จะไปศึกษาต่อในระดับสูงกว่าปริญญาตรีให้ใช้ Transcript (ต้นฉบับ) และหนังสือรับรองว่าสำเร็จการศึกษาเป็นภาษาอังกฤษ (ต้นฉบับ) หรือจะใช้ใบแปลปริญญาบัตร (ต้นฉบับ) แทนหนังสือรับรองก็ได้
หลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศรับรองเอกสารทั้ง 3 ประเภทดังกล่าวแล้ว ให้ นักเรียนไปติดต่อสถานทูตสาธารณรัฐฟิลิปปินส์

สถานทูตสาธารณรัฐฟิลิปปินส์

นำเอกสารที่กระทรวงการต่างประเทศรับรองในข้อ 1) ไปติดต่อสถานทูตสาธารณรัฐ ฟิลิปปินส์ เพื่อให้สถานทูตออกหนังสือรับรองเอกสารทั้ง 3 ประเภทนั้นอีก

หมายเหตุ

สถานทูตสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ประจำประเทศไทย ตั้งอยู่ระหว่างถนนสุขุมวิท ซอย 30-32 โทรศัพท์ 02 259 0139-40 เปิดทำการเวลา 8.00-17.00 น.
การรับรองของกระทรวงการต่างประเทศ จะเสียค่าธรรมเนียม ฉบับละ 100 บาท
การรับรองของสถานทูตฟิลิปปินส์ จะเสียค่าธรรมเนียม ฉบับละ 680 บาทเลือกสถานศึกษา ที่เปิดสอนในสาขาวิชาที่นักเรียนต้องการจะศึกษา


เขียนจดหมายสมัครสถานศึกษา โดยไม่ต้องขอใบสมัครของสถานศึกษา (ดังแบบฟอร์มแนบท้าย) พร้อมทั้งจัดส่งเอกสารประกอบการสมัคร ดังนี้
เอกสารที่รับรองจากสถานทูตสาธารณรัฐฟิลิปปินส์แล้ว ซึ่งได้แก่ Transcript หนังสือรับรองว่าสำเร็จการศึกษา ภาพถ่ายหนังสือเดินทาง และหลักฐานรับรองฐานะทางการเงิน
2 แบบฟอร์ม P.H.S. – Personal History Statement (ดังแบบฟอร์มแนบท้าย) จำนวน 6 ชุด ซึ่งต้องทำเป็นฉบับจริงทั้ง 6 ชุด โดยกรอกรายละเอียดให้สมบูรณ์ พร้อมทั้งติด รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว ฉบับละ 1 รูป และพิมพ์ลายนิ้วหัวแม่มือทั้งซ้ายและขวา

Recommendation จากอาจารย์ผู้สอน 2 ท่านเมื่อสถานศึกษาตอบรับแล้ว สถานศึกษาจะส่งหนังสือตอบรับกลับมาให้ผู้สมัคร และจะส่งเรื่องขอ CEA ให้นักเรียนไปยังกระทรวงศึกษาวัฒนธรรมและการกีฬาของฟิลิปปินส์ จากนั้นกระทรวงศึกษาวัฒนธรรมฯ จะส่งเรื่องขออนุมัติวีซ่าให้นักเรียนไปยังกระทรวงต่างประเทศของฟิลิปปินส์

การขอ CEA

CER ย่อมาจาก Certificate of Eligibility for Admission ซึ่งกระทรวงศึกษาวัฒนธรรมและการกีฬาของฟิลิปปินส์จะเป็นผู้พิจารณา โดยจะพิจารณาว่าการตอบรับตามที่สถานศึกษาออกให้นั้น ได้ระดับมาตรฐานที่กำหนด และสอดคล้องกับระเบียบว่าด้วยนักเรียนต่างชาติที่รัฐบาลกำหนดไว้หรือไม่ เพียงใด ถ้าทุกอย่างถูกต้องตามระเบียบก็จะออกประกาศนียบัตรนี้ให้ เพื่อใช้ในการขออนุมัติวีซ่าต่อกระทรวงการต่างประเทศ และลงทะเบียนเรียนต่อไป และเมื่อกระทรวงศึกษาวัฒนธรรมฯ ได้ออก CEA ให้แก่นักเรียนแล้ว กระทรวงศึกษาวัฒนธรรมฯ จะดำเนินการขออนุมัติวีซ่าให้นักเรียนต่อไป
การขออนุมัติวีซ่าและการประทับตราวีซ่านักเรียน
เมื่อกระทรวงศึกษาวัฒนธรรมฯ (DECS : Department of Education Culture and Sports) แห่งฟิลิปปินส์ ได้อนุมัติ CEA ให้แล้วจะจัดส่งเรื่องไปให้กระทรวงการต่างประเทศ (DFA : Department of Foreign Affairs) เพื่อพิจารณาออกวีซ่าแก่นักเรียนผู้นั้น และเมื่อกระทรวง การต่างประเทศฟิลิปปินส์ได้อนุมัติวีซ่าให้แก่นักเรียนรายใดแล้ว จะแจ้งให้นักเรียนและสถาน เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ในกรุงเทพฯ ทราบ เพื่อประทับตราวีซ่าให้แก่นักเรียนผู้นั้นต่อไป

กำหนดการปิดรับการทำวีซ่านักเรียนของแต่ละภาค มีดังนี้
First Semester 2 มกราคม – 15 เมษายน
Second Semester 1 มิถุนายน – 31 กันยายน
Summer Term 2 พฤศจิกายน – 31 มกราคม
First Trimester มกราคม – 31 มีนาคม
Second Trimester พฤษภาคม – กรกฎาคม
3rd Trimester พฤศจิกายน - ธันวาคม

เมื่อทางการฟิลิปปินส์ได้อนุมัติวีซ่าให้นักเรียนแล้ว นักเรียนต้องไปขอประทับตราวีซ่าจากสถานเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ที่เลขที่ 760 ถนนสุขุมวิท 30-32 โทรศัพท์ 0 2259 0139 ถึง 40 โดยเตรียมเอกสารดังนี้

แบบฟอร์มขอประทับตราวีซ่า 2 ชุด (ขอได้ที่สถานเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์)

สำเนาหนังสือตอบรับจากสถานศึกษา 2 ชุด

สำเนา CEA 2 ชุด

ภาพถ่ายหนังสืออนุมัติวีซ่า 1 ชุด

ภาพถ่ายหนังสือเดินทาง 1 ชุด พร้อมด้วยหนังสือเดินทางตัวจริง

สำเนา Transcript และหนังสือรับรองว่าสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี อย่างละ 1 ฉบับ

ผลการตรวจสุขภาพ ต้นฉบับและภาพถ่าย 1 ชุด
ผล X-rays และฟิล์ม

หนังสือรับรองจากสันติบาลและสำเนา 1 ฉบับ (โปรดดูวิธีการขอหนังสือนี้ได้จากหัวข้อต่อไปนี้)

วีซ่าที่ทางการอนุมัติให้แก่นักเรียนเพื่อเดินทางไปศึกษา ณ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ จะมีอายุดังนี้

เมื่อทางการฟิลิปปินส์ (DFA) ได้อนุมัติวีซ่าให้แก่นักเรียนรายใดแล้ว นักเรียนรายนั้นจะต้องยื่นเรื่องขอประทับตราวีซ่าต่อสถานเอกอัรราชทูตภายในกำหนดเวลาไม่เกิน 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่ทางการฟิลิปปินส์อนุมัติ
เมื่อได้รับการประทับตราวีซ่าจากสถานเอกอัครราชทูตลงในหนังสือเดินทางแล้ว จะต้องเดินทางเข้าไปศึกษาภายในกำหนดเวลาไม่เกิน 6 เดือน นับจากวันที่ได้รับการประทับตราวีซ่า

เมื่อเดินทางเข้าศึกษา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินมะนิลาจะลงตราวีซ่าให้นักเรียนอยู่ศึกษาในสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ได้เป็นเวลา 2 ปี ถ้าครบ 2 ปีแล้ว ยังไม่สำเร็จการศึกษาจะต้องขอต่ออายุวีซ่าต่อทางการฟิลิปปินส์ทุก ๆ เทอม จนกว่าจะสำเร็จการศึกษาผู้สมัครต้องรอหลักฐาน CEA และการอนุมัติวีซ่าจากกระทรวงการต่างประเทศ ในระหว่างรอการอนุมัติวีซ่านั้น ผู้สมัครควรไปดำเนินเรื่องการตรวจร่างกาย และการขอหนังสือรับรองจากสันติบาล

การตรวจร่างกาย สามารถไปตรวจได้ในโรงพยาบาลของรัฐหรือเอกชน ซึ่งต้องแจ้งทางโรงพยาบาลว่าขอตรวจสุขภาพสำหรับผู้เดินทางไปต่างประเทศ ขอฟิล์มเอกซเรย์ปอดและตรวจโรคเอดส์ด้วย

การขอหนังสือรับรองจากสันติบาล (Police Clearence)
ให้นักเรียนไปติดต่อที่แผนก 3 กองกำกับ 1 กองบังคับการตำรวจสันติบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถนนพระราม 1 ใกล้สี่แยกราชประสงค์ โดยจัดเตรียมเอกสารไปดังนี้

ทะเบียนบ้านพร้อมด้วยสำเนา หรือภาพถ่าย 1 ฉบับ
บัตรประจำตัวประชาชนพร้อมด้วยภาพถ่าย 1 ฉบับ
หนังสือเดินทางพร้อมด้วยภาพถ่ายหน้า 2-3 จำนวน 1 ฉบับ
รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป
เฉพาะนักศึกษาชายต้องนำ สด.9 พร้อมด้วยภาพถ่าย 1 ฉบับไปด้วย

***ใครอ่านแล้วไม่เข้าใจตรงไหนหรือว่าสงสัยอะไรโพสท์ถามได้เลยนะครับ
บันทึกการเข้า
sukrees
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2008, 02:29:43 PM »

ข้อมูลนี้เอามาจากบล็อกของคุณ นานานา นะครับ
บันทึกการเข้า
kawee
Administrator
Senior Staff
*****
กระทู้: 192


ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2008, 08:01:04 AM »

ผมเคยเห็นอันนี้ในเวป ก.พ. แล้วล่ะครับ คุณทวด แต่ต้องขอเตือนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกท่านว่า ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่เขียนมานานแล้ว ถ้าเกิดอ่านแล้วงงๆ ก็ไม่เป็นไรนะครับ อีกอย่างเอกสารบางอย่างสำหรับการรับสมัครเรียน มันขึ้นกับทางมหาวิทยาลัย เช่น CDU อาจจะขอหนังสือรับรองจากทางธนาคารว่ามีเงินพอ หรือถ้าใครมีคนออกค่าใช้จ่ายให้ก็อาจจะต้องมี Affidavit of Support น่ะครับ  ยิ้ม แต่ยังไงก็ต้องขอบคุณ คุณทวดที่เอามาแปะให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆดูกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!